Twitter และ Snap เพิ่มผู้ใช้ตามข้อจำกัดที่ง่ายขึ้น

Twitter และ Snap เพิ่มผู้ใช้ตามข้อจำกัดที่ง่ายขึ้น

บริษัทโซเชียลมีเดีย Twitter และ Snap ยังคงเพิ่มผู้ใช้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีข้อจำกัดด้านการระบาดใหญ่ก็ตาม

จำนวนผู้ใช้รายวันของ Snapchat สูงถึง 293 ล้านคนในช่วงสามเดือนจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน ซึ่งเกินความคาดหมายของนักวิเคราะห์

และ Twitter รายงานว่าผ่านเครื่องหมาย 200 ล้านสำหรับผู้ใช้รายวันที่ดูโฆษณาบนแพลตฟอร์มในช่วงเวลาเดียวกัน เพิ่มขึ้น 11% เมื่อเทียบเป็นรายปี

บริษัททั้งสองแห่งในแคลิฟอร์เนียมีรายได้เพิ่มขึ้นเช่นกัน

Snap เป็นเจ้าของแอพมือถือ Snapchat ซึ่งเป็นที่รู้จักดีที่สุดสำหรับ “เรื่องราว” ของวิดีโอและภาพถ่ายที่หายไปหลังจาก 24 ชั่วโมง บริษัทรายงานรายรับมากกว่าสองเท่าเป็น 982 ล้านดอลลาร์ (713 ล้านปอนด์)

“ผลประกอบการไตรมาสที่สองของเราสะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งในวงกว้างของธุรกิจของเรา ในขณะที่เราเพิ่มรายได้และผู้ใช้งานรายวันในอัตราสูงสุดที่เราทำได้ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา” Evan Spiegel หัวหน้าของ Snap กล่าวในการอัพเดททางการเงิน

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงขาดทุนสุทธิอยู่ที่ 152 ล้านดอลลาร์จากขาดทุนสุทธิ 326 ล้านดอลลาร์ในช่วงเวลาเดียวกันในปี 2563

Facebook v Apple: แถวติดตามโฆษณาร้อนขึ้น
Snapchat ลบตัวกรองความเร็วที่ขัดแย้งออก
Facebook เติมเชื้อเพลิงให้กับแถวความเป็นส่วนตัวของ Apple
ในขณะเดียวกัน เว็บไซต์ไมโครบล็อก Twitter กล่าวว่ายอดขายเพิ่มขึ้น 74% เมื่อเทียบเป็นรายปีเป็น 1.19 พันล้านดอลลาร์ สร้างรายได้ 65.7 ล้านดอลลาร์ให้กับบริษัท

นี่เป็นครั้งแรกที่รายได้จากโฆษณาของ Twitter ทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์ บริษัทกล่าวว่าได้ลงทุนในการทำให้แคมเปญโฆษณาซื้อได้ง่ายขึ้นสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง

แจ็ค ดอร์ซีย์ ผู้บริหารระดับสูงของ Twitter กล่าวว่า “เมื่อเราเข้าสู่ครึ่งหลังของปี 2564 เรากำลังจัดส่งมากขึ้น เรียนรู้ได้เร็วขึ้น และจ้างผู้มีความสามารถที่โดดเด่น” แจ็ค ดอร์ซีย์ ผู้บริหารระดับสูงของ Twitter กล่าวกับนักลงทุน

เครือข่ายโซเชียลในซานฟรานซิสโกยังได้กำหนดแผนการใช้จ่ายในศูนย์ข้อมูล เช่นเดียวกับคุณลักษณะใหม่ๆ เช่น จดหมายข่าว และบริการสมัครสมาชิก ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถ “เลิกทำ” โพสต์ของตนได้

แต่ Twitter เตือนว่าค่าใช้จ่ายและค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 30% ในปีนี้ เนื่องจากมีแผนที่จะเพิ่มพนักงานด้วยเช่นกัน

Snap ยังได้ทดลองใช้คุณสมบัติใหม่ๆ เพื่อเพิ่มรายได้จากการโฆษณาในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เช่น บริการทดลองเสื้อผ้าหรือเครื่องสำอางเสมือนจริง มันยังได้รับการทดสอบ “แว่นตา” ที่เพิ่มความเป็นจริงยิ่ง

Mr Spiegel กล่าวว่าเขา “พอใจกับความคืบหน้าของทีมงาน” ในการพัฒนาเทคโนโลยี

ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น
ทั้งสองบริษัทได้รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของการโฆษณาออนไลน์และการใช้จ่ายในช่วงการแพร่ระบาด เนื่องจากบริษัทต่างๆ เรียกร้องความสนใจจากผู้บริโภคในขณะที่พวกเขาติดอยู่ที่บ้านในช่วงล็อกดาวน์

อย่างไรก็ตาม พวกเขาต้องเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงจากคู่แข่งอย่าง Apple และ Google

คำบรรยายสื่อ Google เจ้านาย Sundar Pichai เกี่ยวกับภาษีและนิสัยด้านเทคนิคส่วนตัวของเขา
และการควบคุมความเป็นส่วนตัวใหม่ที่ Apple เปิดตัวในเดือนเมษายน ซึ่งมุ่งเป้าไปที่การจำกัดไม่ให้ผู้โฆษณาติดตามผู้ใช้ iPhone โดยที่พวกเขาไม่รู้ อาจขัดขวางการเติบโต

Jeremi Gorman หัวหน้าเจ้าหน้าที่ธุรกิจของ Snap กล่าวในแถลงการณ์ว่าได้ก่อให้เกิด “การหยุดชะงัก” ต่อความต้องการแล้ว

Twitter แนะนำว่ายังเร็วเกินไปที่จะกำหนดผลกระทบของนโยบายใหม่

บริษัทยังเผชิญกับความท้าทายอื่นๆ รวมถึงการฟ้องร้อง Twitter, Facebook และ Google โดยอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ โดยอ้างว่าเขาตกเป็นเหยื่อของการเซ็นเซอร์

คดีฟ้องร้องแบบกลุ่มซึ่งยื่นร่วมกับสถาบันวิจัยนโยบายอเมริกาเฟิร์สท์ มีเป้าหมายไปที่หัวหน้าของทั้งสามบริษัทด้วย

นายทรัมป์ถูกระงับจากบัญชีโซเชียลของเขาในเดือนมกราคมเนื่องจากความกังวลด้านความปลอดภัยสาธารณะอันเนื่องมาจากการจลาจลของ Capitol ที่นำโดยผู้สนับสนุนของเขา

ตามรายงานของ Twitter ทวีตที่ส่งผลให้นายทรัมป์สั่งห้าม “การเชิดชูความรุนแรง” ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม สองวันหลังจากเกิดจลาจลในเมืองหลวงของประเทศ การจลาจลดังกล่าวเกิดขึ้นตามคำกล่าวอ้างของเขาซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยไม่มีหลักฐานว่าการเลือกตั้งเป็นไปเพื่อประโยชน์ของโจ ไบเดน