ทำไมต้องกังวลกับ Windows 11 ในเมื่อคุณมี Chromebook (และ Chrome OS)

ทำไมต้องกังวลกับ Windows 11 ในเมื่อคุณมี Chromebook (และ Chrome OS)

Windows 11 นำอะไรมาสู่ตารางจริงๆ? ความปลอดภัยที่ดีขึ้น (อาจจะ) และความเข้ากันได้ของ Android ใช่ แต่ Chromebooks ไม่ได้ครอบคลุมอยู่แล้วใช่หรือไม่

ฉันได้เทศนาถึงประโยชน์ของ Chromebook บน Windows ตั้งแต่ Chromebook เชิงพาณิชย์เครื่องแรกอย่าง Samsung Series 5 ที่ออกจากสายการผลิตในเดือนมิถุนายน 2011 — 10 ปีที่แล้ว แต่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้เองที่ตัวเลขยอดขายของ Chromebook ได้แสดงให้เห็นว่ามีผู้อื่นเข้ามาร่วมด้วย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Microsoft ที่ประกาศ Windows 11 ฉันสงสัยว่าผู้บริหารได้เห็นตัวเลขเหล่านั้นด้วยหรือไม่และตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่จะเปิดตัวเดสก์ท็อป Windows ใหม่ก่อน Cloud PC ที่ใช้ Azure ของ Microsoft

ไม่เชื่อฉัน? พิจารณาสิ่งนี้: ในไตรมาสแรกของปี 2564 Windows ลดลงเหลือ 75% ของตลาดพีซีทั่วโลกจากมากกว่า 80% ในปี 2563 ตามข้อมูลของ Linn Huang นักวิเคราะห์ของ IDC Windows ไม่ได้มีส่วนแบ่งตลาดเดสก์ท็อปเพียงเล็กน้อยตั้งแต่ช่วงปี 1990

Windows ใช้เพื่อครองเดสก์ท็อป จากการนับของ Statista ในเดือนมกราคม 2013 Windows มีส่วนแบ่งตลาดเกือบ 91% แต่นับแต่นั้นมาก็ค่อยๆ ลดลง และในเดือนพฤศจิกายน Statist ได้ระบุส่วนแบ่งการตลาดของ Windows ไว้ที่ 73%

ในเวลาเดียวกัน Stock Apps รายงานว่าการจัดส่ง Chromebook ทั่วโลกเพิ่มขึ้น 276% เมื่อเทียบเป็นรายปี และเกือบถึง 12 ล้านเครื่องในช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 ตอนนี้ 276% ไม่มีอะไรจะจามแล้ว และในขณะที่ 12 ล้านเครื่องยังต่ำกว่าแล็ปท็อป Windows และยอดขายพีซีที่ 84 ล้านเครื่องในไตรมาสเดียวกัน แต่ก็ไม่มีนัยสำคัญเช่นกัน

ผู้จำหน่ายพีซีสามารถเห็นตัวเลขเหล่านี้ได้อย่างแน่นอน HP และ Lenovo ครองตลาด Chromebook ด้วยยอดขาย 7.5 ล้านเครื่อง หรือ 60% ของการจัดส่งทั้งหมดในไตรมาสแรกของปีนี้ ผู้จำหน่ายรายอื่นๆ ยังทำกำไรจาก Chromebook ได้มากกว่าที่เคย ตัวอย่างเช่น Acer จัดส่ง Chromebooks 1.43 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 1 เพิ่มขึ้น 178% จากไตรมาสที่ 1 ปี 2020 ในขณะเดียวกัน Dell ก็ได้เพิ่มยอดขายเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเป็น 1 ล้านเครื่อง อย่างไรก็ตาม ซัมซุงเป็นผู้ชนะที่แท้จริงในแง่ของการเติบโต ยอดขาย Chromebook เพิ่มขึ้น 2233% เมื่อเทียบปีต่อปีเป็น 1.2 ล้านเครื่องในช่วงสามเดือนแรกของปี 2564

เป็นครั้งแรกในช่วงชีวิตของเราที่ Windows เผชิญกับความท้าทายที่สำคัญบนเดสก์ท็อป แน่นอนว่าแฟน ๆ ของ Apple และ Mac มีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 10% เสมอ ในขณะที่ผู้ใช้ Linux ที่ไม่ยอมใครง่ายๆ นั่นก็คือฉันนั่นเอง! — ค้างอยู่กับที่ 1% ตลอดไป

จึงไม่น่าแปลกใจที่ Microsoft ดึงกระต่าย Windows 11 ออกจากหมวกวิจัย ฉันยังคิดว่าสิ่งที่ Microsoft ต้องการจริงๆ คือให้ผู้ใช้เปลี่ยนไปใช้ Cloud PC Desktop-as-a-Service แต่ก็รู้ดีว่าคนส่วนใหญ่ยังคงพอใจกับรุ่น Windows ที่ใช้พีซี

อาจเป็นไปได้ว่า Cloud PC นั้นพิสูจน์ได้ยากกว่าที่ Microsoft คาดไว้ มันควรจะได้ออกไปแล้ว เราจะเห็นสิ่งที่ Microsoft พูดในการประชุมพันธมิตร Inspire ประจำปีในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม หากเจ้าหน้าที่กำลังพูดถึง Windows 11 แทนที่จะเป็น Cloud PC เราจะรู้ว่า Windows ที่ใช้ระบบคลาวด์นั้นถูกติดตั้งไว้ที่ด้านหลัง

ฉันคิดว่า Microsoft กำลังทำผิดพลาดครั้งใหญ่ด้วยการเล่น Windows 11 ซึ่งยังไม่เปิดตัว และผู้ใช้ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญที่รู้จัก Windows และฉันรู้ว่า Linux กำลังรายงานว่าแม้แต่พีซีรุ่นใหม่ๆ ก็ไม่สามารถทำงานร่วมกับ Windows ได้ อันที่จริง Microsoft ยอมรับแล้วว่าผลิตภัณฑ์ Surface เกือบครึ่งไม่สามารถอัปเกรดเป็น Windows 11 ได้ หากแล็ปท็อป Surface ของคุณมีอายุ 4 ปี โอกาสที่คุณจะไม่มีโชค

คุณรู้หรือไม่ว่าคุณจะสามารถอัพเกรดพีซี Windows 10 ของคุณไปเป็นอะไรได้บ้าง? Chrome OS หรือเพื่อให้แม่นยำยิ่งขึ้น CloudReady OS นี่คือระบบปฏิบัติการที่เข้ากันได้กับ Chrome OS ซึ่งใช้ Chromium OS แบบโอเพ่นซอร์สของ Google (มันถูกสร้างขึ้นโดยบริษัทที่ชื่อ Neverware ซึ่ง Google ได้มาเมื่อปลายปี 2020)

CloudReady OS ยังไม่สามารถทำงานร่วมกับ Chrome OS ได้อย่างสมบูรณ์ ไม่รองรับ Google Play Store หรือรันแอพ Android แต่ฉันแน่ใจว่ามันจะ

คุณจัดการได้ด้วยการจัดการ Chrome และคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google น่าแปลกที่คุณสามารถปรับใช้กับ Microsoft Windows Deployment Services (WDS) หรือ Microsoft System Center Configuration Manager (SCCM) คุณยังสามารถติดตั้งร่วมกับโปรแกรมการติดตั้งทางธุรกิจอื่นๆ เช่น Altiris หรือ Symantec Ghost

และไม่เหมือนกับ Windows 11 ซึ่งดูเหมือนจะจู้จี้จุกจิกมากเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ที่จะทำงานและเล่นได้ดีด้วย คุณสามารถติดตั้ง CloudReady OS บนพีซีเครื่องใดก็ได้ที่มี RAM 2GB และที่เก็บข้อมูล 16GB อย่างไรก็ตาม Neverware เตือนคุณว่าคุณไม่ควรเรียกใช้มันบนระบบตั้งแต่ปี 2007 หรือก่อนหน้านั้น ใช่มันเป็นสิ่งที่ถูก. คุณอาจมีเครื่อง Windows XP และ Vista ที่มีฝุ่นมากซึ่งสามารถใช้งาน CloudReady OS ได้

วินโดว์ 11? ผมคิดว่าไม่. มาเริ่มกันเลยดีกว่า: คุณไม่ต้องการเรียกใช้ Windows 7 ในกล่องที่มี RAM 2GB

ประเด็นของฉันคือ หากคุณต้องการอัพเกรดพีซีที่มีอยู่ในราคาที่ไม่แพงและดี คุณควรมองหา CloudReady ไม่ใช่ Windows 11 และหากคุณกำลังมองหาพีซีเครื่องใหม่ และผู้ใช้ของคุณไม่จำเป็นต้องใช้ซอฟต์แวร์เฉพาะสำหรับ Windows 10 — คุณควรพิจารณา Chromebook คุณจะดีใจที่คุณทำ