พ.ร.บ. รถยนต์ คืออะไร

พ.ร.บ. รถยนต์ คืออะไร “พ.ร.บ.” คือ การประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับซึ่ง กฎหมาย บังคับให้รถทุกคันต้องทำประกัน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ที่กฎหมายกำหนดให้ยานพาหนะทางบกทุกประเภทที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก ต้องทำประกันภัยประเภทนี้เพื่อให้ความคุ้มครองกับตัวบุคคลที่ได้รับผลจากอุบัติเหตุ โดยไม่คำนึงถึงว่าบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุเหล่านั้นจะเป็นผู้ที่กระทำความผิดหรือไม่ ซึ่งกฎหมายจะให้ความคุ้มครองต่อตัวคู่กรณีและผู้เอาประกันเมื่อเกิดอุบัติเหตุในรูปแบบของเงินชดเชยและค่ารักษาพยาบาลตามที่กฎหมายกำหนด ไม่ได้ครับ เพราะต้องใช้ประกอบการต่อทะเบียนรถยนต์ หรือ การต่อภาษีรถยนต์ประจำปี ตามที่ กฎหมาย บังคับให้รถทุกคันต้องทำ โดยสามารถต่อก่อนล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3 เดือนครับ หากรถยนต์ของเราไม่มี พ.ร.บ. มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และเจ้าของรถต้องเก็บรักษาหลักฐานการมีประกันนี้ไว้พร้อมแสดงต่อเจ้าหน้าที่ทุกเวลาที่ใช้รถยนต์ด้วย .กฎหมายฉบับนี้ให้ความคุ้มครองต่ออันตรายที่เกิดขึ้นกับตัวบุคคลเท่านั้น ไม่ครอบคลุมความเสียหายอื่นๆ กล่าวคือ ครอบคลุมเฉพาะ ‘คน’ ไม่ใช่ ‘รถยนต์’ สามรถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรงเรียนสอนขับรถ ศรีสะเกษ หรือจะเป็นเว็บไซต์ https://no1drive.net/ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

พ.ร.บ. รถยนต์  มีวงเงินคุ้มครอง แบ่งออกเป็น 4 ส่วนดังนี้

 1. ค่ารักษาพยาบาล ไม่เกิน 80,000 บาท ต่อคน
 2. กรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพถาวร ไม่เกิน 500,000 บาท ต่อคน
 3. เงินชดเชยรายวัน (ผู้ป่วยใน) ไม่เกิน 200 บาท ต่อวัน (ระยะเวลารวมไม่เกิน 20 วัน)
 4. วงเงินความคุ้มครองต่อครั้ง ไม่เกิน 5,000,000 บาท

คนมีรถต่างก็รู้กันดีว่านอกจากภาษีทะเบียนรถยนต์ที่ต้องจ่ายทุกปีแล้ว ยังมี พ.ร.บ. รถยนต์ที่จำเป็นต้องต่ออายุทุกปีด้วยเช่นกัน ซึ่งหลายๆ คนอาจจะคิดว่า พ.ร.บ. นั้นมีความคล้ายกับ ประกันรถยนต์ แล้วแบบนี้มันแตกต่างกันอย่างไรล่ะวันนี้เงินติดล้อจึงจะมาอธิบายให้ฟังว่า พ.ร.บ. รถยนต์นั้นคืออะไร แตกต่างจากประกันรถยนต์อย่างไร และมีประโยชน์ต่อเรายังไงในการขับขี่รถยนต์

เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ พ.ร.บ. รถยนต์ ให้มากขึ้นกันเลยดีกว่า

พ.ร.บ. ย่อมาจาก “พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์” เป็นประกันภาคบังคับ ที่กฎหมายกำหนดให้ยานพาหนะที่จดทะเบียนกับกรมขนส่งทางบกทุกประเภทต้องมีไว้ เพื่อเป็นหลักประกันให้กับผู้ขับขี่ว่าจะได้รับสิทธิคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลเมื่อเกิดอุบัติเหตุซึ่งวงเงินคุ้มครองที่ผู้ขับขี่จะได้รับจาก พ.ร.บ. รถยนต์นั้น มีการกำหนดเอาไว้อย่างชัดเจนตามกฎหมายแล้ว โดยมีการจ่าย 2 รูปแบบ ดังนี้

 1. ค่าเสียหายเบื้องต้น ได้รับโดยไม่ต้องรอพิสูจน์ความผิด
 • ค่ารักษาพยาบาลจากการบาดเจ็บ สูงสุดไม่เกิน 30,000 บาท
 • กรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพถาวร 35,000 บาท
 1. ค่าเสียหายส่วนเกิน กรณีพิสูจน์แล้วว่าไม่ได้เป็นฝ่ายผิด
 • ค่ารักษาพยาบาลจากการบาดเจ็บ สูงสุดไม่เกิน 80,000 บาท
 • กรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพถาวร สูงสุดไม่เกิน 300,000 บาท
 • ค่าชดเชยรายวัน 200 บาทต่อวัน สูงสุดไม่เกิน 20 วัน (กรณีต้องพักฟื้นในโรงพยาบาล)
 • จำนวนเงินรวมทั้งหมดที่จ่ายได้ รวมกันสูงสุดไม่เกิน 304,000 บาท

หมายความว่าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วคุณเป็นฝ่ายผิด จะได้เงินคุ้มครองจากค่าใช้จ่ายเบื้องต้นหรือ ข้อ 1 เท่านั้น สำหรับใครที่ พ.ร.บ. รถยนต์ประจำปีใกล้จะหมดอายุแล้ว สามารถนำมาต่ออายุกับเงินติดล้อได้เลยครับ เรามีบริการต่ออายุ พ.ร.บ. สำหรับรถทุกประเภท นอกจากนี้ยังสามารถดำเนินการได้ทันที ไม่บวกค่าธรรมเนียมเพิ่ม ไม่ต้องกังวลว่าจะแพงกว่าที่อื่น อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ สามารถรับบริการได้ที่เงินติดล้อทุกสาขาใกล้บ้านคุณได้เลยครับ

วิธีการแจ้งเคลม และ ประกันภัย พ.ร.บ. รถยนต์ ภาคบังคับที่ผู้ขับขี่ควรรู้

เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถ เพียงทำพ.ร.บ.รถยนต์ อุ่นใจได้เลย เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุได้รับความคุ้มครองทันทีและสามารถซื้อพ.ร.บ.รถยนต์ออนไลน์ง่าย ๆ รับกรมธรรมได้ทันทีทางอีเมล ในราคาเริ่มต้นเพียง 569 บาทเท่านั้น ซื้อประกันภัย > ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ. รถยนต์) คุ้มครองผู้ประสบภัยทางรถยนต์ ให้มั่นใจได้เลยว่าไม่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุอย่างไร จะได้รับการดูแลและการชดเชยในอัตราตามที่กฎหมายกำหนด เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ผู้ประสบภัยสามารถแจ้งเคลมได้โดยการโทรแจ้งเหตุ ผ่าน 1736 กด 1 เพื่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ไปยังที่เกิดเหตุ โดยข้อควรปฏิบัติ เมื่อเกิดอุบัติเหตุอย่างแรกคือหากแน่ใจว่าเป็นผู้ได้เปรียบ อย่ารีบเคลื่อนย้ายรถ ออกจากที่เกิดเหตุจนกว่าจะแน่ใจว่าอีกฝ่ายหนึ่งยอมรับผิด หรือพนักงานจราจร มาทำแผนที่เกิดเหตุแล้ว หรือกรณีไม่แน่ใจว่าฝ่ายใดได้เปรียบ การเคลื่อนย้าย รถหรือแยกรถออกจากกัน อาจทำให้ถูกปรักปรำจนตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบได้ในกรณีที่ไม่แน่ใจในรูปคดี ไม่ควรออกความเห็นใดๆ ที่ไม่แน่ใจว่าจะเป็นผลดี ต่อรูปคดีจนกว่าเจ้าหน้าที่ประกันภัยจะให้คำแนะนำอีกทั้งควรจดจำรายละเอียดต่างๆ หรือถ่ายภาพที่จำเป็นของคู่กรณีไว้ เช่น หมายเลขทะเบียนรถยนต์ ยี่ห้อ สี เป็นต้น เพื่อป้องกันการหลบหนี และไม่ควรรับ ข้อเสนอหรือประนีประนอมยอมความฝ่ายคู่กรณี หากไม่แน่ใจว่าจะคุ้มกับ ความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับตัวท่าน จนกว่าเจ้าหน้าที่ประกันภัยจะให้คำแนะนำ

 

เอกสารที่ใช้สำหรับการเบิกค่าสินไหมทดแทน มีดังนี้

 1. สำเนาใบขับขี่ (กรณีผู้ขับขี่เป็นผู้ประสบภัย)
 2. สำเนาบัตรประชาชนของผู้ประสบภัย
 3. เอกสารรับรองการรักษา หรือใบรับรองแพทย์
 4. ใบเสร็จค่ารักษา (ต้นฉบับ)
 5. ใบแจ้งความ หรือ บันทึกประจำวันจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

รวบรวมหลักฐานทั้งหมด ติดต่อยื่นเอกสารได้ที่ทิพยประกันภัย ทั้งสาขาย่อย และสำนักงานใหญ่ได้ทันที ซึ่งระยะเวลาในการพิจารณาสินไหมเบื้องต้นจะอยู่ที่ 7 วันทำการ

ข้อแตกต่างระหว่าง พ.ร.บ. รถยนต์ กับประกันรถยนต์ ต่างกันอย่างไร

จะเห็นได้ว่า พ.ร.บ. รถยนต์ ได้กำหนดให้มีการป้องกันอุบัติเหตุจราจรด้วย หลายคนอาจคิดว่านี่เป็นเรื่องคล้ายประกันรถยนต์…แต่ในความเป็นจริงแล้วมีความแตกต่างระหว่างทั้งสองอย่าง รถยนต์ถูกจัดประเภทตามกฎหมายเป็นการประกันภาคบังคับ คุ้มครองเฉพาะผู้ขับขี่ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุซึ่งจำเป็นสำหรับยานพาหนะทางบกทุกประเภท ไม่รวมรถยนต์ จำนวนเงินเอาประกันภัยได้กำหนดไว้โดยกฎหมายแล้ว และประกันภัยรถยนต์จัดเป็นประกันภาคสมัครใจ และคุณเลือกจะทำหรือไม่ทำก็ได้ ต่างจากกฎหมายยานยนต์ตรงที่ปกป้องทั้งรถยนต์และผู้ขับขี่ จำนวนความคุ้มครองขึ้นอยู่กับแผนประกันที่คุณเลือก เงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกันภัย มีประกันรถแต่ต้องมี พรบ. หรือไม่ คำตอบคือ ไม่มี เพราะกฎหมายนี้ เป็นกฎหมายที่ทางราชการกำหนด และเป็นประกันสำหรับผู้ขับขี่ด้วย ถ้าไม่ต่อทะเบียนรถ คุณไม่สามารถต่ออายุทะเบียนรถของคุณได้ นับ. ฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 10,000 บาท เท่านี้ทุกคนก็คงจะทราบกันแล้วว่า พรบ. รถยนต์นั้นแตกต่างจากประกันรถยนต์ตรงที่ ให้ความคุ้มครองเฉพาะผู้ขับขี่ แต่ไม่คุ้มครองตัวรถยนต์ หากมีแต่ พ.ร.บ. ติดรถยนต์ไว้เพียงอย่างเดียว เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น ค่าซ่อมรถทั้งหมดคุณต้องจ่ายเองครับด้วยความปรารถนาดีจากเงินติดล้อ เราแนะนำให้คุณมีประกันรถยนต์ควบคู่ไปกับ พ.ร.บ. เพื่อความอุ่นใจด้านทรัพย์สินของคุณ ทั้งค่าใช้จ่ายในกรณีบาดเจ็บ และกรณีที่รถเสียหาย รับรองว่ากระเป๋าสตางค์ไม่ฉีกแน่นอนครับหากคุณกำลังมองหาประกันรถยนต์ แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะซื้อจากบริษัทไหน และแบบไหนถึงจะคุ้มค่าที่สุด ให้เงินติดล้อแนะนำสิครับ เราเป็นโบรกเกอร์ที่มีแผนประกันภัยจากบริษัทชั้นนำให้คุณได้เลือกมากมาย พร้อมเปรียบเทียบประกันแต่ละแบบให้เห็นถึงความคุ้มค่า รับรองเลยว่าประกันที่ได้จะถูกใจคุณอย่างแน่นอน!

 

ข้อแนะนำการทำประกันภัยและต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ กับ โรงเรียนสอนขับรถศรีสะเกษ

การทำประกันภัยและต่อพ.ร.บ. รถยนต์คือสิ่งจำเป็น มิฉะนั้นจะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้และมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ข้อแนะนำที่สำคัญคือควรพกหลักฐานการประกันภัยและหลักฐานการต่อพ.ร.บ. รถยนต์ติดรถไว้เสมอ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นจะได้มีหลักฐานการต่อ พ.ร.บ.รถยนต์นี้ แสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ทันที โดยแนะนำให้ทำประกันภัยและต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ กับบริษัทเดียวกันกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจเพื่อให้ง่ายต่อการดำเนินการเรื่องเอกสาร หากกำลังจะต่อประกันภัยหรือต่อพ.ร.บ. รถยนต์ราคาที่ดีที่สุดสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://no1drive.net/ และหากเจอราคา พ.ร.บ. รถยนต์ที่ถูกกว่าเราจ่ายส่วนต่าง* นอกจากนี้ยังสามารถต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์และเช็คค่าเบี้ยประกันได้ที่นี่ โรงเรียนสอนขับรถ ศรีสะเกษ ตลอด 24 ชั่วโมง

 

โรงเรียนสอนขับรถศรีสะเกษ